Vườn nho lớn nhất tỉnh Hải Dương mua bổ sung 500 cây nho giống để mở rộng quy mô vườn, xây dựng mô hình vườn nho du lịch sinh thái

Vừa qua Đoàn công tác của Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao công nghệ Nông, Lâm nghiệp, Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang do Giám đốc Phùng Duy Hiếu làm trưởng đoàn đã đến thăm và đã bàn giao hơn 500 cây giống nho Hạ Đen và Mẫu Đơn cho vườn nho của ông Nguyễn Mạnh Đoàn ở xã Đoàn Thượng, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương.

Đ/c Lê Văn Tuấn – Chủ tịch UBND huyện Gia Lộc (người đứng thứ 4 từ bên phải), cùng các đồng chí lãnh đạo huyện và lãnh đạo xã Đoàn Thượng đến thăm vườn nho và chụp ảnh lưu niệm cùng Đoàn công tác của Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao công nghệ Nông, Lâm nghiệp, Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang

Trước đó do được tiếp cận thông tin từ nhiều nguồn và được đến thăm quan mô hình trồng nho tại Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang, Ông Nguyễn Mạnh Đoàn đã mạnh dạn đầu tư trồng nho trên diện tích 800 m2. Khu vườn được làm theo mô hình nhà kín, che ni lông bên trên có khung sắt, xung quanh chăng lưới để hạn chế côn trùng, chim phá hoại. Giống Nho Hạ Đen được trồng trong nhà kín nên thích nghi với điều kiện đất đai, thổ nhưỡng của Hải Dương, cho quả sai, to, năng suất đạt khá. Khi chín, nho có màu đen, vị ngọt sắc, không có hạt. Tháng 6 năm 2022, vườn nho của ông đã được thu quả và mở cửa đón khách đến thăm quan, trải nghiệm. Chỉ trong buổi sáng đầu tiên mở cửa, ông Đoàn đã bán được 3 tạ nho với giá bán khoảng 120.000 đồng/ 1kg.

Sản phẩm nho Hạ Đen tại vườn của ông Nguyễn Mạnh Đoàn
Khách thăm quan, chụp ảnh tại vườn nho của ông Đoàn

Nhận thấy nho là cây có giá trị kinh tế cao và phù hợp với địa phương mình, được sự ủng hộ của lãnh đạo huyện Gia Lộc và xã Đoàn Thượng, đầu năm 2023, ông Đoàn mua bổ sung 500 cây giống nho Hạ Đen và Mẫu Đơn để mở rộng quy mô vườn. Ông Nguyễn Mạnh Đoàn cho biết, ngoài giá trị kinh tế mang lại từ quả nho thì việc xây dựng mô hình du lịch sinh thái để đón khách thăm quan, trải nghiệm sẽ đem lại nguồn thu đáng kể cho các nhà vườn.

Đại Dương