Vườn nho hữu cơ rộng hơn 1.000m2 của gia đình anh Minh huyện Triệu Sơn đang trở thành điểm du lịch sinh thái “hot” của tỉnh Thanh Hoá

Vườn nho hữu cơ rộng hơn 1.000m2 của gia đình anh Minh tại xã Đồng Lợi, huyện Triệu Sơn (tỉnh Thanh Hóa) đang trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách thập phương. Anh Minh cũng là một trong số ít người thành công với mô hình trồng nho kết hợp tham quan, trải nghiệm tại Thanh Hóa.

Năm 2020, anh Minh thuê thầu 1ha đất để trồng cây ăn quả tại thôn Lọc Trạch, xã Đồng Lợi (Triệu Sơn, Thanh Hóa). Ban đầu, vườn cây ăn quả của anh trồng các loại cây như bưởi, ổi với chi phí đầu tư lên tới cả trăm triệu đồng. Tuy nhiên, nếu chỉ trồng cây ăn quả thông thường thì thu nhập chỉ ở mức đủ ăn. Cùng năm đó, anh quyết định thu hẹp diện tích trồng ổi để trồng nho Hạ Đen sau khi giống cây này được nghiên cứu và trồng thử nghiệm thành công. Để hiện thực hóa ý tưởng, anh liên kết với Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng và Chuyển giao công nghệ nông lâm nghiệp, Trường Đại học Nông lâm Bắc Giang để nhận chuyển giao khoa học kỹ thuật, cây giống.

Anh Minh – chủ vườn nho chia sẻ về quá trình từ lúc khởi đầu đến khi thành công với cây nho

“Ban đầu không ai tin tôi thành công với mô hình này vì khí hậu miền Bắc mùa hè quá nắng nóng, mùa đông lại kéo dài, mưa nhiều, không phù hợp với cây nho. Trước đó, có hộ dân đã đưa các giống nho về trồng nhưng thất bại. Người thân cũng ngăn cản tôi nhiều, bởi nếu thất bại thì mất vốn, trắng tay”, anh Minh chia sẻ.

Vườn hoa rực rỡ trong mô hình trồng nho của anh Minh

Sau nhiều năm gắn bó với cây nho, anh Minh rút ra kinh nghiệm: Nho rất khác với các loại cây trồng khác. Do đó, muốn trồng nho, trước hết nông dân phải tận tụy. Chỉ cần bỏ vườn nho 2 ngày không chăm sóc cũng có thể gặp thất bại. Riêng vườn nho của gia đình anh hầu như hôm nào cũng phải xử lý sâu bệnh bằng phương pháp thủ công, đảm bảo sản xuất theo hữu cơ.

Vườn nho hiện đang thu hút rất đông du khách đến trải nghiệm

Anh cho biết, vụ nho năm nay đang bước vào thời điểm thu hoạch rộ, hứa hẹn cho năng suất khoảng 1,5 tấn. Mô hình trồng nho kết hợp tham quan, trải nghiệm giúp gia đình anh có nguồn thu nhập khoảng hơn 200 triệu đồng/vụ. Hiện nay, lượng khách đổ về vườn nho tham quan lên tới cả nghìn lượt/ngày, đem lại thu nhập cho gia đình khoảng 20 triệu đồng từ tiền bán vé và bán nho.

Anh Minh cũng mong muốn sẽ là mô mình mẫu cho bà con địa phương học tập và phát triển nghề trồng nho, nâng cao thu nhập. Thời gian tới, chủ vườn nho sẽ tận dụng diện tích đất thuê thầu còn lại để mở rộng thêm 6 sào nho phục vụ du khách thập phương đến tham quan, học hỏi mô hình. “Lượng khách đến với vườn nho hiện nay rất nhiều. Sản phẩm cung cấp tại chỗ cho khách tham quan hiện nay không đủ. Nho chín đến đâu, khách mua đến đó. Giá nho tại vườn là 150 nghìn đồng/kg”, anh Minh cho biết. Hiện nay, vườn nho của gia đình anh duy trì 6 lao động thường xuyên với mức thu nhập 4 – 5 triệu đồng/người/tháng.