Vì sao trồng nho Hạ Đen gần 2 năm không ra quả?

Cây nho Hạ Đen và nho Mẫu Đơn rất có tiềm năng phát triển tại miền Bắc và một số tỉnh miền Trung Việt Nam. Tuy nhiên, trồng nho đòi hỏi quy trình kỹ thuật chuẩn, cây giống đảm bảo chất lượng nếu không sẽ thất bại. Điển hình như mô hình trồng nho của anh Tiến ở Lương Sơn, Hoà Bình. Anh Tiến tin tưởng mua cây giống của một hộ dân trồng nho khác với lời hứa sẽ đến hướng dẫn kỹ thuật hàng tuần. Nhưng khi lấy giống về trồng, người bán chỉ đến hướng dẫn vài lần kiểu chung chung, làm cho chủ vườn không nắm được các kỹ thuật xử lý cơ bản. Kết quả, sau hơn 1,5 năm vườn nho vẫn không cho quả.

Vườn nho của anh Tiến trồng hơn 1,5 năm vẫn chưa có quả

Chán nản, anh Tiến đã từng nghĩ đến chuyện phá bỏ vườn nho để chuyển hướng khác. May mắn thay, anh Tiến được người quen giới thiệu và biết đến Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao công nghệ Nông, Lâm nghiệp – Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang. Anh Tiến đã liên hệ và đặt vấn đề nhờ Trung tâm chuyển giao kỹ thuật trồng nho. Ngày 8/12/2023, Đoàn công tác của Trung tâm đã đến khảo sát và tư vấn cho anh Tiến phương án xử lý.

Kỹ sư Trần Quang Đạo – Trưởng phòng Nghiên cứu ứng dụng kiểm tra và đánh giá vườn nho của anh Tiến
Kỹ sư Trần Quang Đạo – Trưởng phòng Nghiên cứu ứng dụng hướng dẫn chủ vườn một số kỹ thuật cơ bản

Qua kiểm tra, đánh giá, kỹ sư Trần Quang Đạo – Trưởng phòng Nghiên cứu ứng dụng đã chỉ ra nguyên nhân khiến vườn nho không ra được quả và đề xuất phương án xử lý. Kỹ sư Đạo cho biết, chúng tôi cam kết sẽ chuyển giao kỹ thuật cho chủ vườn đảm bảo vườn nho không những ra quả mà còn cho năng suất, chất lượng tốt ngay trong vụ tới. Qua đây, chúng tôi cũng khuyến cáo bà con nếu muốn trồng nho, hãy đến Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao công nghệ Nông, Lâm nghiệp – Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang để được cung cấp cây giống tốt và chuyển giao quy trình kỹ thuật chuẩn, có bảo hành.

Một trong những vườn nho được Trung tâm cung cấp giống và chuyển giao kỹ thuật

Đại Dương