HTX nông nghiệp Thuần Mỹ đưa giống nho Hạ Đen về trồng thử nghiệm

Qua hơn một năm đưa giống nho Hạ Đen vào trồng thử nghiệm trên quê hương Thuần Mỹ, đến nay mô hình nho hạ đen của HTX Nông nghiệp Thuần Mỹ đã bước đầu cho kết quả khả quan. Cây nho Hạ Đen sinh trưởng và phát triển tốt, ít sâu bệnh và đang cho những “trái ngọt” đầu tiên. Mô hình đang hứa hẹn mang lại cho người nông dân địa phương một hướng đi phát triển sản xuất mới, cho hiệu quả kinh tế cao.

Ông Nguyễn Đắc Thức, Phó giám đốc HTX nông nghiệp Thuần Mỹ đang chăm sóc vườn nho Hạ Đen

Sau khi tổ chức đi tham quan thực tế, học tập các mô hình mới, cùng với việc tìm tòi nghiên cứu mô hình trồng nho Hạ đen tại Trung tâm nghiên cứu ứng dụng chuyển giao công nghệ nông lâm, trường ĐH Nông Lâm Bắc Giang, nhận thấy giống cây nho Hạ đen rất phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu tại địa phương, HTX nông nghiệp Thuần Mỹ đã quyết định đưa giống nho Hạ Đen về trồng. Được Trung tâm chuyển giao kỹ thuật, từ tháng 3/2020, HTX Thuần Mỹ đã trồng thử nghiệm 100 gốc nho Hạ Đen trên diện tích hơn 700m2 tại đất vườn đồi Khu tái định cư- thôn 3, xã Thuần Mỹ. Để cây sinh trưởng và phát triển tốt, HTX nông nghiệp Thuần Mỹ đã đầu tư hệ thống mái che bằng nilon để hạn chế mưa, sương, ngăn sâu bọ dễ dàng phát triển và hệ thống tưới tự động, làm giàn kiên cố bằng cột bê tông.

Vườn nho Hạ Đen sinh trưởng và phát triển tốt, đang cho những chùm nho sai trĩu quả

Từ thời gian đưa cây nho về trồng đến nay đã được hơn một năm, qua đánh giá của cán bộ HTX nông nghiệp Thuần Mỹ: cây nho Hạ Đen sinh trưởng và phát triển tốt, ít sâu bệnh. Dưới với sự hướng dẫn tận tình theo phương châm “cầm tay chỉ việc” của cán bộ kỹ thuật Trung tâm nghiên cứu ứng dụng chuyển giao công nghệ nông lâm, trường ĐH Nông Lâm Bắc Giang và sự chăm sóc chu đáo của cán bộ HTX nông nghiệp Thuần Mỹ, vườn nho Hạ Đen đang sinh trưởng và phát triển tốt, cây ít sâu bệnh và đang cho những chùm nho sai trĩu quả, dự kiến sẽ thu hoạch vào đầu tháng 6/2021.

Nho Hạ đen là giống nho không hạt, quả mọng, vị giòn ngọt, một năm cây cho thu hoạch 2 lần. Nho Hạ Đen thích hợp với thổ nhưỡng và khí hậu miền Bắc và đã trồng thành công ở Bắc Ninh, Bắc Giang, Phú Thọ. Ông Nguyễn Đắc Thức, Phó giám đốc HTX nông nghiệp Thuần Mỹ chia sẻ: “Qua quá trình trồng triển khai thí điểm cây nho Hạ Đen tại xã Thuần Mỹ chúng tôi nhận thấy cây sinh trưởng và phát triển tốt, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương. Đây là mô hình mới nếu được quan tâm đầu tư sẽ mở ra triển vọng phát triển kinh tế cho nông dân trên địa bàn”./.

Lê Thu