Hai vườn nho sinh thái giữa thủ đô Hà Nội thu hút nhiều khách du lịch

Khoảng 5 năm trở lại đây, nhờ mạnh dạn đầu tư và học hỏi kinh nghiệm từ các địa phương khác đã giúp người nông dân Đan Phượng phát triển kinh tế với mô hình trồng nho Hạ Đen kết hợp làm du lịch sinh thái. Nho Hạ Đen là giống nho khá mới mẻ đối với các tỉnh phía Bắc, được Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao công nghệ nông lâm nghiệp, Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang chuyển giao cho bà con nông dân. Đây là giống nho cho sản lượng nhiều hơn so với các giống nho bản địa. Trong khi những giống nho khác trong nước thường tập trung chủ yếu ở các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận thì với giống nho Đen không hạt có thể trồng được ở nhiều nơi. Nho Hạ đen có quả tròn, sai quả, thịt quả dày và không có hạt. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt đậm và khá giòn, thơm mát.

Vườn nho Hợi Hường hút khách du lịch Hà Nội

Vườn nho Hợi Hường của nhà anh Hợi nằm trong chương trình hỗ trợ người dân thích ứng biến đổi khí hậu của Trung tâm khuyến nông Hà nội. Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao công nghệ nông lâm nghiệp, Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang là đơn vị cung cấp giống và chuyển giao kỹ thuật. Được biết gia đình nhà ông Hợi xây dựng mô hình trồng nho kết hợp với du lịch sinh thái và đang được rất nhiều người ủng hộ, mang lại nguồn thu nhập tốt. Giá nho tại vườn là 150.000/kg, tự khách chọn và cắt. Mỗi năm thu hai vụ, mỗi vụ cho sản lượng khoảng 3,5 – 4 tấn, thu về khoảng 400 triệu/vụ. Mùa cao điểm, khách ghé qua tham quan khoảng 400 – 500 khách, vé vào 30.000/người.

Những ngày này, vườn trồng nho hạ đen của gia đình Nguyễn Hữu Hùng (huyện Hoài Đức, Hà Nội) đã bắt đầu thời kỳ thu hoạch. Đến thăm vườn nho hạ đen này, chúng tôi không khỏi bất ngờ trước vườn nho trĩu quả căng tròn, lúc lỉu trên cành. Rất nhiều đoàn khách đến tham quan, trải nghiệm hái nho và mua nho tại vườn. Đây cũng là vườn nho nằm trong chương trình hỗ trợ người dân thích ứng biến đổi khí hậu của Trung tâm khuyến nông Hà nội.

Bạn Lương Lệ Xuân (huyện Quốc Oai, Hà Nội) trải nghiệm tại vườn nho của anh Hùng

Có mặt tại vườn nho hạ đen của gia đình anh Hùng, bạn Lương Lệ Xuân (huyện Quốc Oai, Hà Nội) chia sẻ: “Mình không ngờ rằng ở thủ đô Hà Nội lại có một vườn nho cho trái chín đẹp đến vậy, vì trước giờ chỉ biết Ninh Thuận mới là vùng đất nổi tiếng về trồng nho. Tận mắt và tay sờ vào những chùm nho trĩu quả như thế này tôi rất thích, cảm thấy như mình đang “lạc bước” vào đất Ninh Thuận”.

Kỹ sư Trần Quang Đạo – Trưởng Phòng Kỹ thuật, Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao công nghệ nông lâm nghiệp, Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang và anh Nguyễn Hữu Hùng chủ vườn nho Hùng Huệ

Đến với nho hạ đen như một cơ duyên, anh Nguyễn Hữu Hùng chia sẻ, từ bé tôi đã thích cây ăn quả, đặc biệt tôi rất thích nho, mơ ước trồng được một giàn nho trong nhà mình. Và anh đã biến giấc mơ đó thành hiện thực không phải một giàn, mà giờ anh Hùng đã có hàng trăm giàn nho hạ đen. Nhận thấy nho hạ đen là giống cây mới tiềm năng cũng đúng thời điểm Hội khuyến nông huyện Hoài Đức đang tìm mô hình thí điểm, anh Hùng đã mạnh dạn bỏ nghề xây dựng với việc làm và thu nhập ổn định để đầu tư trồng nho hạ đen.

Anh Hùng say mê bên vườn nho Hạ đen của mình

Với tổng diện tích 5.000 m2 anh Hùng đã cho trồng trên một nghìn gốc nho hạ đen. Thời điểm nhiều khách nhất là vào dịp cuối tuần, khách đến rất đông, nhiều bạn trẻ rất thích thú trải nghiệm chụp lại những bức ảnh tại vườn nho. Hiện giá tham quan vườn nhà anh Hùng khá ưu đãi, người lớn giá 20 nghìn đồng còn trẻ em hoàn toàn miễn phí. Khách có thể đến đây tham quan, học tập kinh nghiệm, chụp hình hoặc tự tay cắt những chùm nho mà mình ưng ý để mua về làm quà cho người thân và gia đình. Dự tính lượng quả nho hạ đen vụ chính từ tháng 6 đến tháng 7 sản lượng khoảng 2 tấn, còn vụ tháng 11 đến tháng 12 khoảng 1,5 tấn. Hiện giá bán nho hạ đen tại vườn là 150 nghìn/kg, gia đình anh Hùng thu nhập khoảng nửa tỷ/năm (chưa trừ các chi phí).

Đại Dương